Ngành Lâm học (Lâm nghiệp) học gì? Ra trường làm việc ở đâu?

0
1162

Ngành Lâm học (Lâm nghiệp) là ngành gì? Tại sao nên học ngành này?

Lâm học (Lâm nghiệp) là một ngành sản xuất vật chất đặc biệt. Nói đến Lâm nghiệp trước hết phải nói đến vai trò của rừng trong nền kinh tế quốc dân và trong đời sống xã hội. “Rừng là tài nguyên quý báu của đất nước, có khả năng tái tạo là bộ phận quan trọng của môi trường sinh thái, có giá trị to lớn đối với nền kinh tế quốc dân, gắn liền với đời sống của nhân dân với sự sống còn của dân tộc”. Rừng chứa đựng những giá trị kinh tế xã hội, làm trong lành môi trường sống, là một trong những mắt xích quan trọng nhất cho sự phát triển bền vững của bất kỳ quốc gia nào.

Nếu bạn luôn quan tâm và muốn đóng góp sức mình để quản lý bảo vệ, khai thác, sử dụng và phát triển bền vững tài nguyên rừng và môi trường (rừng, đất rừng và động vật rừng…) nhưng còn băn khoăn về cơ hội việc làm thì đừng ngần ngại đăng ký theo học ngành “Lâm học (Lâm nghiệp)”. Bởi ngành học này là một lựa chọn khá phù hợp với định hướng nghề nghiệp trong tương lai khi mà Chính phủ Việt Nam coi rừng là một nguồn tài nguyên sinh thái quan trọng, có giá trị cho sự phát triển kinh tế xã hội và hạnh phúc của người dân trên toàn đất nước. Hơn nữa, xã hội đang cần những sinh viên tốt nghiệp ngành này để giúp các cơ quan Nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan đến các hoạt động quản lý, khai thác, sử dụng và phát triển vững tài nguyên rừng nhằm chống những biến đổi về khí hậu, tạo môi trường sống trong trong lành cho nhân loại. Hiện tại có rất nhiều các tổ chức phi Chính phủ, các Doanh nghiệp, Nhà đầu tư mở rộng phát triển và khai thác những lợi ích từ ngành “Lâm học (Lâm nghiệp)”, bạn hoàn toàn có rất nhiều cơ hội tìm việc làm sau khi học xong ngành này với công việc ổn định có thu nhập cao.

Sinh viên ngành Lâm học (Lâm nghiệp) học gì?

Theo học ngành Lâm học (Lâm nghiệp) các bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về sinh thái rừng, kỹ thuật lâm sinh, trồng rừng, điều tra, điều chế, bảo vệ, quản lý nguồn tài nguyên rừng. Các kỹ thuật nông lâm kết hợp; lâm nghiệp đô thị (quy hoạch thiết kế, phát triển hệ thống cây xanh…); lâm nghiệp xã hội, phát triển dự án lâm nghiệp, khuyến lâm, ứng dụng GIS (hệ thống thông tin địa lý trong lâm nghiệp và quy hoạch)… Ngoài ra, một phần không thể thiếu trong chương trình học là khối kiến thức về Luật, chính sách tài nguyên rừng và môi trường để đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp có đầy đủ hành trang phục vụ tốt cho mỗi vị trí công việc.

Trong quá trình học tại trường, sinh viên được đào tạo và làm việc thêm tại các đơn vị sản xuất lâm nghiệp để vừa rèn luyện tay nghề đồng thời kiếm thêm thu nhập cho bản thân một cách thường xuyên. Sinh viên được tham gia nghiên cứu khoa học để định hướng khởi nghiệp cho bản thân sau khi ra trường. Bên cạnh đó, hàng năm trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế có tuyển chọn từ 5 – 10 sinh viên đi thực tập và học tập nâng cao và hưởng lương một năm ở một số nước phát triển như Nhật Bản, Isarel…

Với mục tiêu “Tất cả vì quyền lợi học tập, nghiên cứu và việc làm của  sinh viên sau tốt nghiệp phải đáp ứng yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng, nhu cầu khu vực và Quốc tế”. Ngành Lâm học (Lâm nghiệp) của Khoa Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, luôn định hướng đào tạo gắn liền với thực tiễn, không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ giảng viên giỏi. Với kinh nghiệm trên 30 năm đào tạo và phát triển, với đội ngũ giảng dậy có kinh nghiệm, có trình độ học vị và học hàm cao phục vụ việc đào tạo và cung cấp cho xã hội những kỹ sư Lâm nghiệp lành nghề. Chúng tôi luôn tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đào tạo ngành Lâm nghiệp (Lâm học) ở khu vực miền Trung Việt Nam.

Vị trí việc làm của sinh viên ngành Lâm học (Lâm nghiệp) sau khi tốt nghiệp

Câu hỏi học Lâm học (Lâm nghiệp) ra làm gì và làm ở đâu? được nhiều bạn quan tâm và lựa chọn. Tùy theo sở trường và lĩnh vực mà bạn đam mê, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn nhiều vị trí việc làm khác nhau như sau:

 • Các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành (từ Trung ương đến địa phương): Tổng cục Lâm nghiệp, Chi cục Lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm, Hạt kiểm lâm, Phòng Nông nghiệp, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân tỉnh/huyện…với vai trò là cán bộ lãnh đạo đơn vị, chuyên viên hay cố vấn kỹ thuật về lâm nghiệp;
 • Các cơ quan sản xuất/quản lý lâm nghiệp: Công ty Lâm nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ, Ban quản lý rừng đặc dụng (Vườn Quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên) và Công ty sản xuất giống cây lâm nghiệp…;
 • Các cơ quan tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật: Trung tâm Điều tra, quy hoạch, thiết kế nông lâm nghiệp cấp tỉnh; Trung tâm khuyến nông quốc gia; Trung tâm khuyến nông tỉnh; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp; Viện/Phân Viện điều tra quy hoạch rừng…;
 • Các cơ quan đào tạo và nghiên cứu: Các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; Viện Khoa học Lâm nghiệp/Nông nghiệp; Viện Điều tra quy hoạch rừng; Viện tài nguyên sinh vật…;
 • Công chức phường xã: Cán bộ lãnh đạo đơn vị, cán phụ trách lâm nghiệp xã/phường;
 • Các Chương trình, Dự án trong nước và quốc tế: Các dự án trồng phục hồi rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển sinh kế và phát triển nông thôn.
 • Các tổ chức Phi chính phủ Việt Nam và Quốc tế: Nhân viên của các tổ chức phi Chính phủ và doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn rừng, Dịch vụ chi trả môi trường (PFES), Dịch vụ chi trả chứng chỉ Carbon (C-PFES), Chứng chỉ rừng (FSC và PFSC), Trung tâm tư vấn lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch lâm nghiệp, quy hoạch môi trường… như tổ chức WWF (Quỹ Quốc tế bảo tồn thiên nhiên), SNV (Cơ quan phát triển Hà Lan), IUCN (Liên minh bảo tồn thiên nhiên Quốc tế), ICRAF (Trung tâm nghiên cứu quốc tế trong lĩnh vực Nông Lâm kết hợp), ENV (Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên), tổ chức Quốc tế Birdlife … và tư vấn cho các chương trình, dự án về lĩnh vực Bảo tồn đa dạng sinh học, Quản lý rừng bền vững, phát triển rừng, PFES, C-PFES và Nông Lâm nghiệp và phát triển nông thôn.

Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp

Đào tạo người kỹ sư Lâm học (Lâm nghiệp) có phẩm chất chính trị, đạo đức, ý thức phục vụ nhân dân tốt; có kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực Lâm nghiệp, có khả năng làm việc độc lập tại các cơ sở sản xuất, nghiên cứu, đào tạo và các cơ quan có liên quan đến quản lý và phát triển Lâm nghiệp; có sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sinh viên ra trường sẽ có kiến thức cơ bản vững vàng, có kiến thức về các hoạt động nghiên cứu và có khả năng áp dụng vào thực tiễn trong các lĩnh vực Lâm nghiệp và phát triển nông thôn, cụ thể về chọn tạo giống cây lâm nghiệp chất lượng cao, sản xuất cây giống, quay hoạch sử dụng đất lâm nghiệp, thiết kế và trồng rừng, chăm sóc nuôi dưỡng rừng, khai thác rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý bảo vệ rừng…

Kỹ sư Lâm học (Lâm nghiệp) sẽ có kỹ năng về tiếp cận cộng đồng, biết thực hiện các hoạt động trong quản lý, thực hành nghề nghiệp các chuyên đề lâm nghiệp, và phát triển nông thôn.

Kỹ sư ngành Lâm học (Lâm nghiệp) sẽ có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn. Có tinh thần đoàn kết, chia sẻ với cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn

Sinh viên thực hành kỹ năng giâm hom tại vườn ươm

Sinh viên đi tiếp cận nghề nghiệp tại các cơ quan Lâm nghiệp

Thông tin phương thức tuyển sinh ngành Lâm học (Lâm nghiệp) năm 2020

Để xét tuyển vào ngành Lâm học (Lâm nghiệp) tại Khoa Lâm nghiệp, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, bạn có thể xét tuyển bằng các phương thức sau:

 • Phương thức 1: Xét tuyển  dựa vào kết quả học tập THPT (học bạ, kết quả học tập năm học lớp 11 và học kỳ I lớp 12): Điều kiện là tổng số điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển phải ≥ 18 điểm. Tuyển thẳng: Tổng số điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển phải ≥ 22 điểm (trong đó không có môn nào trong tổ hợp xét tuyển < 6,5 điểm)
 • Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020

Tổ hợp môn xét tuyển:

 1. A00: Toán, Vật lý, Hóa học
 2. B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 3. D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
 4. A02: Toán, Vật lý, Sinh học

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH LÂM HỌC (LÂM NGHIỆP)

TT Mã học phần Tên học phần Số TC
A KIẾN THỨC GIÁO DỤC ÐẠI CƯƠNG 31
I Lý luận chính trị  10
1 CTR1016 Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin 1 2
2 CTR1017 Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin 2 3
3 CTR1033 Đường lối cách mạng của Ðảng Cộng sản Việt Nam 3
4 CTR1022 Tư tưởng Hồ Chí Minh 2
II Tin học, Khoa học tự nhiên, Công nghệ và môi trýờng  17
5 CBAN12002 Toán cao cấp 2
6 CBAN12202 Toán thống kê 2
7 CBAN12302 Vật lý 2
8 CBAN10304 Hóa học 4
9 CBAN11803 Sinh học 3
10 CBAN11902 Tin học 2
11 NHOC15302 Sinh thái và môi trường 2
III Khoa học xã hội và nhân văn  4
12 KNPT14602 Xã hội học đại cương 2
13 TNMT29402 Nhà nước và pháp luật 2
B KIẾN THỨC GIÁO DỤC CHUYÊN NGHIỆP   97
I Kiến thức cơ sở ngành  26
Bắt buộc   20
14 NHOC31022 Sinh lý thực vật 2
15 NHOC22502 Hóa sinh thực vật 2
16 NHOC31172 Thực hành sinh lý và hoá sinh thực vật 2
17 NHOC31082 Thổ nhưỡng 2
18 LNGH25302 Thực vật rừng 2
19 LNGH22002 Giống cây rừng 2
20 LNGH31102 Khí tượng 2
21 LNGH24302 Sinh thái rừng 2
22 LNGH24902 Thống kê ứng dụng trong lâm nghiệp 2
23 LNGH22502 Khoa học gỗ 2
Tự chọn (Chọn 6/12)  6
24 LNGH20302 Bảo tồn đa dạng sinh học 2
25 LNGH12102 Hình thái và phân loại thực vật 2
26 KNPT28702 Quản trị doanh nghiệp lâm nghiệp 2
27 LNGH31192 Phương pháp nghiên cứu hệ sinh thái rừng 2
28 LNGH29302 Ðánh giá tác động môi trường Lâm nghiệp 2
29 KNPT27902 Kinh tế lâm nghiệp 2
II Kiến thức ngành  43
Bắt buộc   33
30 TNMT22902 Pháp luật và chính sách lâm nghiệp 2
31 LNGH31072 Ðo đạc lâm nghiệp 2
32 LNGH31253 Sâu bệnh hại rừng 3
33 LNGH21702 Ðiều tra rừng 2
34 LNGH31233 Quy hoạch và điều chế rừng 3
35 LNGH21602 Công trình lâm nghiệp 2
36 LNGH21802 Ðộng vật rừng 2
37 LNGH22302 Khai thác lâm sản 2
38 LNGH23702 Nông lâm kết hợp 2
39 LNGH23002 Kỹ thuật lâm sinh 2
40 LNGH23202 Lâm nghiệp đô thị 2
41 LNGH23802 Phòng và chống cháy rừng 2
42 LNGH25803 Trồng rừng 3
43 LNGH23302 Lâm nghiệp xã hội 2
44 LNGH24102 Quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp 2
Tự chọn (Chọn 10/19)  10
45 LNGH31242 Sản lượng rừng 2
46 LNGH20802 Công cụ và máy lâm nghiệp 2
47 LNGH26002 Lâm sản ngoài gỗ 2
48 LNGH31212 Quản lý giống cây lâm nghiệp 2
49 TNMT21403 Hệ thống thông tin địa lý 3
50 LNGH23502 Nghiệp vụ hành chính lâm nghiệp 2
51 LNGH24002 Quản lý tài nguyên thiên nhiên 2
52 LNGH25702 Tổ chức và quản lý các loại rừng 2
53 LNGH29602 Quản lý rừng bền vững 2
III Kiến thức bổ trợ  8
54 LNGH22902 Khuyến lâm 2
55 KNPT21602 Kỹ năng mềm 2
56 KNPT24802 Xây dựng và quản lý dự án 2
57 KNPT23002 Phương pháp tiếp cận khoa học 2
IV Thực tập nghề nghiệp  10
58 LNGH25501 Tiếp cận nghề 1
59 LNGH31283 Thao tác nghề 3
60 LNGH31346 Thực tế nghề 6
V Khóa luận tốt nghiệp/học phần thay thế  10
61 LNGH22710 Khóa luận tốt nghiệp 10
62 LNGH28706 Báo cáo chuyên đề tốt nghiệp 6
63 LNGH29202 Công nghệ sinh học trong chọn tạo giống trồng rừng 2
64 LNGH29802 Trồng rừng phòng hộ 2
KHỐI LƯỢNG KIẾN THỨC TOÀN KHÓA  128

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here